Xã hội

Chạy nước rút gỡ vướng mắc mặt bằng thi công dự án 72 triệu USD ở Nha Trang

Được tài trợ

Quá trình thực hiện Dự án Môi trường bền vững các thành phố duyên hải – Tiểu dự án TP Nha Trang (CCSEP Nha Trang) liên tục vấp phải vướng mắc trong đền bù, giải phóng mặt bằng, nên ảnh hưởng đến tiến độ chung. Chủ đầu tư phấn đấu đẩy nhanh hơn nữa tiến độ thực hiện dự án, cam kết, tháo gỡ những vướng mắc về mặt bằng.

Địa phương đang chạy nước rút hoàn thành Dự án Môi trường 72 triệu USD ở Nha Trang. Ảnh: Hữu Long

Vướng mặt bằng nhiều năm liền

Dự án Môi trường bền vững các thành phố Duyên hải – Tiểu dự án TP Nha Trang (Dự án CCSEP Nha Trang) được đề xuất thực hiện trên phạm vi gồm 18 phường/xã trên địa bàn TP Nha Trang với vốn đầu tư 72 triệu USD.

Dự án bao gồm 4 hợp phần chính gồm hợp phần 1 mở rộng hạ tầng vệ sinh; hợp phần 2 cải thiện hạ tầng về môi trường; hợp phần 3 đền bù và giải phóng mặt bằng và hợp phần 4 hỗ trợ kỹ thuật và cải cách thể chế.

Theo báo cáo của Ban Quản lý Phát triển tỉnh Khánh Hòa, Dự án CCSEP Nha Trang sẽ gây tác động đến việc thu hồi đất và tái định cư cho người dân trong khu vực dự án để xây dựng các hạng mục sau thuộc hợp phần 1 và hợp phần 2. Đến thời điểm tháng 9.2023, công tác kiểm kê, đo đạc chi tiết (DMS) đã hoàn thành cho toàn bộ Dự án CCSEP Nha Trang.

Kết quả công tác kiểm kê, đo đạc chi tiết cho thấy, tổng số hộ bị ảnh hưởng của hợp phần 1 và 2 (không bao gồm hạng mục NT-1.5) là 450 hộ. Ước tính có 215 hộ phải di dời, trong đó có 24 hộ thuộc diện dễ bị tổn thương. Tổng diện tích đất bị thu hồi vĩnh viễn cho Tiểu dự án CCSEP Nha Trang là 16,2ha, bao gồm 1,92ha đất thổ cư, 8,27ha đất nông nghiệp và 5,99ha đất có mục đích sử dụng khác.

Vào tháng 4.2023, Ngân hàng Thế giới tại Việt Nam (World Bank tại Việt Nam) có thư gửi lãnh đạo UBND tỉnh Khánh Hòa. Tổ chức này cho biết, sau khi tái cơ cấu dự án (tháng 12.2022), hợp phần 2 của Tiểu dự án Nha Trang bao gồm 2 hạng mục đầu tư thực hiện thông qua 2 hợp đồng xây lắp gồm Kè bắc sông Cái và đường Chử Đồng Tử (thuộc hợp đồng NT-2.3), kè và đường Nam sông Cái (thuộc hợp đồng NT-2.1).

Theo kế hoạch, cả hai hợp đồng trên hoàn thành dự kiến trong tháng 3 và 4.2023. Tuy nhiên, do công tác giải phóng mặt bằng, tái định cư và chưa hoàn thành nên việc triển khai hợp đồng diễn ra chậm chạp, phải tạm dừng từ tháng 7.2022 (đối với hợp đồng NT-2.1) và từ tháng 12.2022 (đối với hợp đồng NT-2.3).

Đến tháng 3.2023, hoàn thành 5% khối lượng công việc hợp đồng NT-2.1 và đạt 15% khối lượng công việc hợp đồng NT-2.3. Vì ngày hoàn thành của các hợp đồng này đã hết hạn (hợp đồng NT-2.1) hoặc sắp hết hạn (hợp đồng NT-2.3) nên World Bank không chấp nhận gia hạn. World Bank nêu quan điểm sẽ không cho phép sử dụng các nguồn vốn của mình tài trợ cho các hợp đồng không thể hoàn thành trước ngày kết thúc dự án và đưa ra phương án cần hủy các hạng mục đầu tư này khỏi dự án.

Dự án môi trường bền vững ở Nha Trang đang đối diện với nguy cơ bị nhà thầu khiếu kiện. Ảnh: Hữu Long

Chạy nước rút để hoàn thành dự án

Trước những ý kiến World Bank, lãnh đạo tỉnh Khánh Hòa đã làm việc với tổ chức này và cam kết đẩy nhanh giải phóng mặt bằng và tiến độ Dự án CCSEP Nha Trang.

Ông Nguyễn Thanh Hiến – Giám đốc Ban Quản lý Phát triển tỉnh Khánh Hòa – cho biết, hiện chủ đầu tư đang đôn đốc các nhà thầu trên cơ sở mặt bằng hiện có, nỗ lực hoàn thiện các hạng mục của Dự án CCSEP Nha Trang. Mục tiêu của chủ đầu tư là sẽ hoàn thành giai đoạn 1 Dự án CCSEP Nha Trang vào tháng 6.2024, đúng như cam kết của tỉnh Khánh Hòa với World Bank.

Hiện nay, một số hạng mục tại Dự án CCSEP Nha Trang còn vướng mắc mặt bằng. Cụ thể có một số hộ dân có đất nông nghiệp, đất trồng cây lâu năm… trong vùng bị ảnh hưởng. Những trường hợp này đã xây dựng nhà ở hoặc công trình trên đất và mong muốn được bố trí tái định cư. Đối với các trường hợp nói trên, chủ đầu tư cân nhắc xử lý theo hướng giải quyết phù hợp với khung chính sách của World Bank nhưng cũng đảm bảo quy định của pháp luật…

“Ban rất mong người dân bị ảnh hưởng sẽ xem xét, bàn giao đất cho dự án để phục vụ mục tiêu chung của thành phố và đảm bảo cuộc sống ổn định của người dân Nha Trang” – ông Nguyễn Thanh Hiến chia sẻ.

Nguồn
baolaodong

Mai Xuân Lộc

Trao giá trị - nhận niềm tin

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan

Back to top button