Doanh nghiệp

Chủ tịch Nguyễn Đức Tài: Tôi không tin MỘT VÀI cửa hàng Apple có thể thay thế HƠN 3.000 cửa hàng TGDĐ!

Được tài trợ

Theo ông Tài, một vài cửa hàng Apple không thể thay thế hơn 3.000 cửa hàng của Thế Giới Di Động cộng với các cửa hàng của đối thủ cạnh tranh để phục vụ khách hàng. Tính đến cuối quý I, Thế Giới Di Động đang có 100 cửa hàng Topzone. Đây là hệ thống cửa hàng ủy quyền của Apple được công ty cho ra mắt vào tháng 10/202

Mới đây, CTCP Đầu tư Thế giới Di động (Mã CK: MWG) vừa có cuộc họp với nhà đầu tư với doanh thu sơ bộ ghi nhận trong tháng 4/2023 khoảng 9.700 đồng, tăng hơn 20% so với tháng 3.

Trong đó, chuỗi Thế Giới Di Động và Điện Máy Xanh tăng trưởng 30%. Bách Hóa Xanh tăng 3% so với tháng 3/2023, doanh thu bình quân đạt 1,35 tỷ đồng/cửa hàng. Phía MWG cho biết công ty đã quay trở lại mức doanh thu của tháng 12/2022 và dự kiến tiếp tục giữ được kết quả này trong tháng 5.

Đáng chú ý, tại cuộc họp trả lời câu hỏi của nhà đầu tư về động thái mở cửa hàng trực tuyến của Apple có rủi ro gì với chuỗi Thế Giới Di Động và TopZone không?

Ông Nguyễn Đức Tài – Chủ tịch HĐQT CTCP Đầu tư Thế Giới Di Động cho rằng đây là những bước đi bình thường của Apple khi họ tập trung vào một thị trường nào đó. Điều này cũng không có gì mới. Khi Apple khi họ tập trung vào một thị trường nào thì họ cần xây dựng thương hiệu.

Ông Nguyễn Đức Tài – Chủ tịch HĐQT CTCP Đầu tư Thế Giới Di Động

Đồng thời, ông Tài đưa ra quan điểm: “Các bạn thấy bao nhiêu năm qua Apple không hề có khái niệm quảng cáo trên TV, trên youtube. Giờ các bạn thấy rồi, và đó là dấu hiệu tốt, cho thấy họ quan tâm đến thị trường này. Khi Apple tập trung vào thị trường nào thì thị trường đó sẽ phát triển và điều đó sẽ tốt cho người tiêu dùng. Tôi đánh giá đó là một dấu cộng. Vậy khi họ tập trung thì họ làm gì? Họ phải có website cho tử tế, họ phải có cách để tiếp cận với khách hàng.

Nhìn chung như mọi hãng điện thoại. Đường đi luôn là mở những cửa hàng brand shop để xây dựng thương hiệu. Các bạn cũng thấy rồi, các thương hiệu khác trước đây như Nokia luôn có những cửa hàng riêng của họ với mục đích để làm thương hiệu. Tôi không tin một vài cửa hàng Apple có thể thay thế hơn 3.000 cửa hàng của Thế Giới Di Động cộng với các cửa hàng của đối thủ cạnh tranh để phục vụ khách hàng “.

Vị Chủ tịch này cho biết không thể nào có trường hợp chỉ với một vài cửa hàng mà có thể phục vụ 90 triệu dân bởi vậy Apple cần một chuỗi rất lớn. Tuy nhiên, ông cũng không tin Apple sẽ dấn thân vào việc vận hành chuỗi như Thế Giới Di Động, bởi đây là việc không đơn giản.

Ông chia sẻ thêm: “Người làm ra sản phẩm khác hẳn với người phục vụ khách hàng. Người làm ra sản phẩm có know-how về sản phẩm, họ biết làm sao để làm ra một sản phẩm tươm tất. Người phục vụ khách hàng lại không có know-how đó, nhưng lại biết rất rõ khách hàng cần gì, mình cần phục vụ như thế nào, mình cần mở cửa hàng ở đâu… hai cái know-how này không có điểm gì chung cả.

Những nhà sản xuất nào nỗ lực mở một vài cửa hàng để làm thương hiệu thì không bàn, tuy nhiên nếu mở brand shop nhiều thì cuối cùng cũng sẽ đi dọn”.

Theo ông Tài những cửa hàng này không thể hiệu quả được và nó cũng không mang lại gì ngoài việc xây dựng thương hiệu.

Cuối cùng, ông đánh giá động thái mở cửa hàng trực tuyến của Apple tại Việt Nam là điều tốt cho thị trường và Thế Giới Di Động sẽ thực thi chiến lược cộng tác với Apple để hướng tới mục tiêu phục vụ người tiêu dùng tốt hơn.

Trước đó, Apple đã đưa ra thông báo về việc ra mắt cửa hàng trực tuyến cho thị trường Việt Nam vào ngày 18/5 với đầy đủ các dòng sản phẩm Apple, đồng thời có hỗ trợ tiếng Việt trực tiếp cho khách hàng trên toàn quốc. 

Tác giả
Lam Lam
Nguồn
VietnamBusinessInsider

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan

Back to top button