Ngân hàng

Chuyên gia nói gì về việc lãi suất tiết kiệm đồng loạt giảm nhưng lãi vay vẫn chưa hạ nhiệt?

Được tài trợ

Theo BVSC, lãi suất huy động đã giảm trong thời gian qua nhưng vẫn ở mức cao so với cùng kỳ năm trước cũng là yếu tố khiến cho lãi vay vẫn chưa giảm được nhiều.

Tại bản tin trái phiếu tuần 19 – 2023 mới đây, CTCP Chứng khoán Bảo Việt (BVSC) cho biết, theo tổng hợp mới đây của BVSC, lãi suất huy động 12 tháng (mẫu theo dõi của BVSC) trung bình trong tháng 5 đạt 7,61%; giảm 18 điểm cơ bản so với tháng trước, tuy nhiên vẫn cao hơn 171 điểm cơ bản so với cùng kỳ năm ngoái. Trong khi đó, lãi suất kỳ hạn 6 tháng trung bình đạt 7,07%; giảm 22 điểm cơ bản so với tháng trước nhưng vẫn cao hơn 195 điểm cơ bản so với cùng kỳ năm ngoái.

Nguồn: BCSV

Tại 4 ngân hàng quốc doanh, lãi suất kỳ hạn 6 tháng và 12 tháng vẫn giữ ổn định so với tháng 4, trong khi mặt bằng lãi suất của các ngân hàng khác đồng loạt giảm. Mặc dù đã giảm đáng kể từ mức đỉnh, nhưng lãi suất huy động vẫn đang cao hơn đáng kể so với mặt bằng trước dịch.

BVSC nhận định, việc lãi suất huy động vẫn ở mức cao cũng là yếu tố khiến cho lãi suất cho vay vẫn chưa giảm được nhiều, phần nào ảnh hưởng tới tăng trưởng tín dụng.

Theo thông tin từ NHNN, tăng trưởng tín dụng tới hết ngày 24/4/2023 mới chỉ đạt 2,66%, thấp hơn khá nhiều so với mức trung bình giai đoạn 2015-2022 (4,15%).

Tại Hội nghị Ngành ngân hàng ngày 12/05, Thống đốc NHNN cũng cho biết trong thời gian tới Nhà điều hành sẽ cân nhắc các điều kiện để tiêp tục giảm lãi suất điều hành, giúp doanh nghiệp và người dân tiết kiệm chi phí.

Trong tuần cuối cùng của tháng 4, NHNN cũng đã ban hành 2 thông tư 02 và 03, với mục tiêu gỡ khó cho hệ thống ngân hàng cũng như doanh nghiệp, khi cho phép ngân hàng thương mại thực hiện cơ cấu thời hạn trả nợ và mua lại trái phiếu doanh nghiệp. Ngoài ra, các áp lực từ lạm phát và tỷ giá đã giảm bớt cũng cho phép NHNN điều hành chính sách tiền tệ theo hướng hỗ trợ cho tăng trưởng.

Do đó, các chuyên gia của BVSC kỳ vọng NHNN sẽ thực hiện thêm việc giảm lãi suất, đưa mặt bằng lãi suất huy động về mức thấp hơn, qua đó giúp giảm lãi suất cho vay và kích thích tăng trưởng tín dụng trong thời gian tới. Nhóm phân tích cũng dự báo tới cuối năm 2023, lãi suất huy động sẽ giảm khoảng 100 điểm cơ bản so với cuối năm 2022 và tăng trưởng tín dụng đạt khoảng 13%.

Cùng lý giải về việc lãi vay chưa hạ nhiệt, TS. Cấn Văn Lực, chuyên gia kinh tế cho rằng, trong 4 tháng đầu năm, hệ thống ngân hàng đã phải trả lãi suất tiền gửi rất cao cho các khoản tiền gửi vào quý 4/2022 nay đến kỳ đáo hạn.

Theo TS. Cấn Văn Lực, biên lãi thuần (NIM) của các ngân hàng năm ngoái là 3,5%, cao hơn mức 3,2% năm 2021. Tuy nhiên, năm nay, NIM các ngân hàng dự báo sẽ quay về mức năm 2021. Năm nay, Chính phủ và NHNN đều yêu cầu giảm lãi suất, hiện nay nhiều ngân hàng thương mại cũng đã tung ra các gói vay lãi suất rẻ, vừa để kích cầu tín dụng, vừa để duy trì mục tiêu lợi nhuận của mình.

Bên cạnh đó, ông Phạm Chí Quang, Vụ trưởng Vụ Chính sách tiền tệ, Ngân hàng Nhà nước cho biết, lãi suất cho vay trên thị trường hạ cần phải có độ trễ của chính sách do mỗi tổ chức tín dụng trước đó đều phải huy động với lãi suất cao, và mỗi ngân hàng có mức giảm khác nhau tùy thuộc vào giá vốn huy động đầu vào và năng lực tài chính của từng ngân hàng.

Tác giả
Hoàng Yến
Nguồn
Kinh tế chứng khoán

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button