Đời sống

Dự án Đường Vành đai 2: Thống nhất bàn giao dải phân cách giữa để trồng cây xanh

Được tài trợ

Với những bất cập về vệ sinh môi trường, an toàn giao thông trên đường Vành đai 2 (nhánh phía nam), UBND tỉnh Khánh Hòa yêu cầu nhà đầu tư khẩn trương khắc phục, sớm bàn giao dải phân cách giữa cho UBND TP. Nha Trang trồng cây xanh, cải tạo cảnh quan môi trường.

Đường vành đai 2

Những vấn đề cần khắc phục

Nhánh phía nam của Dự án Đường Vành đai 2 (từ cầu Bình Tân đến nút giao thông Ngọc Hội) đã được đưa vào khai thác một thời gian. Tuy nhiên, đến thời điểm này, trên tuyến vẫn còn một số vấn đề cần khắc phục.

Theo báo cáo của Ban Quản lý Dự án Đầu tư xây dựng các công trình giao thông tỉnh, Dự án Đường Vành đai 2 vẫn còn khá nhiều tồn tại chưa được khắc phục triệt để. Cụ thể, nhà đầu tư (Công ty Cổ phần Tập đoàn Phúc Sơn) chưa thực hiện các hạng mục: Trồng cây xanh, sơn kẻ vạch đường, lắp biển báo, xử lý các vị trí gờ bó vỉa hè, gờ bồn hoa, gờ dải phân cách. Ngoài ra, đến nay, nhiều gờ tường chắn lan can bị bong tróc, nứt vỡ và không đảm bảo kích thước; các đoạn lát gạch vỉa hè bị trũng, đọng nước, có đoạn mặt bê tông nhựa bị hư, hằn lún vệt bánh xe… Bên cạnh đó, nhà thầu chưa hoàn thành thi công đoạn vỉa hè tiếp giáp với 9 hộ dân do còn vướng mặt bằng; chưa hoàn thành việc đấu nối cấp nguồn cho Trạm biến áp số 1 theo hồ sơ thiết kế bản vẽ thi công được phê duyệt do vướng trạm biến áp của Khu đô thị An Bình Tân chưa xây dựng.

Toàn cảnh đường Vành đai 2 kết nối Nút Giao Ngọc Hội

Hơn nữa, nhà đầu tư cũng chưa hoàn thành thủ tục thẩm định và phê duyệt các hồ sơ xử lý kỹ thuật, điều chỉnh thiết kế và dự toán của nhánh phía nam. Đối với việc xử lý khắc phục sai lệch cao độ các hạng mục công trình đoạn từ nút giao Tố Hữu đến nhánh N2 của Nút giao thông Ngọc Hội vẫn đang tiếp tục triển khai quan trắc, đánh giá và hoàn thiện hồ sơ xử lý kỹ thuật, điều chỉnh thiết kế và đề xuất phương án xử lý.

Theo ông Phạm Văn Hòa – Phó Giám đốc Ban Quản lý Dự án Đầu tư xây dựng các công trình giao thông tỉnh, với những tồn tại nêu trên, công trình chưa đủ điều kiện để thực hiện thủ tục nghiệm thu hạng mục công trình theo đề nghị của UBND TP. Nha Trang. Sau khi Công ty Cổ phần Tập đoàn Phúc Sơn hoàn thành việc khắc phục các tồn tại, ban quản lý sẽ phối hợp với Sở Giao thông vận tải, UBND TP. Nha Trang và các đơn vị liên quan tổ chức nghiệm thu hạng mục công trình và thực hiện thủ tục bàn giao nhánh phía nam đường Vành đai 2 theo quy định.

Thống nhất bàn giao dải phân cách giữa cho TP. Nha Trang

Tìm hiểu được biết, theo hồ sơ thiết kế bản vẽ thi công của Công ty Cổ phần Tập đoàn Phúc Sơn đã được phê duyệt, dải phân cách giữa của nhánh phía nam được thiết kế trồng cỏ lá gừng. Trước đây, công ty đã trồng cỏ trong dải phân cách giữa, nhưng do không thường xuyên chăm sóc nên toàn bộ diện tích cỏ trồng đã chết. Hiện nay, trên mặt bằng dải phân cách giữa của nhánh phía nam đường Vành đai 2 đã thi công đắp đất, rãnh thoát nước chữ U và một số đoạn cống ngầm băng ngang đường, nhưng chưa thi công hạng mục lối đi bộ băng đường trên dải phân cách giữa.

Lãnh đạo Ban Quản lý Dự án Đầu tư xây dựng các công trình giao thông tỉnh cho biết, đơn vị sẽ phối hợp với nhà đầu tư kiểm tra, xác nhận khối lượng đã thi công đến thời điểm hiện tại trên dải phân cách giữa để bàn giao cho UBND TP. Nha Trang. Mới đây, ban quản lý đã có văn bản báo cáo UBND tỉnh về vấn đề này; đồng thời kiến nghị UBND tỉnh xem xét cho chủ trương bàn giao mặt bằng dải phân cách giữa cho UBND TP. Nha Trang để thực hiện đầu tư dự án trồng cây xanh.

Vừa qua, UBND tỉnh đã có văn bản gửi các sở, ngành, địa phương liên quan thống nhất chủ trương bàn giao mặt bằng dải phân cách giữa đường Vành đai 2 cho UBND TP. Nha Trang để thực hiện đầu tư dự án trồng cây xanh. Đồng thời, giao UBND TP. Nha Trang chủ trì, phối hợp với Ban Quản lý Dự án Đầu tư xây dựng các công trình giao thông tỉnh, nhà đầu tư và các đơn vị liên quan khẩn trương thực hiện công tác bàn giao theo quy định của pháp luật. Cùng với đó, UBND TP. Nha Trang phối hợp với các bên liên quan có phương án bảo đảm vệ sinh môi trường, mỹ quan đô thị… đối với các khu vực chưa bàn giao, đặc biệt là vỉa hè. Công ty Cổ phần Tập đoàn Phúc Sơn có trách nhiệm khắc phục những tồn tại, làm cơ sở thực hiện thủ tục nghiệm thu hoàn thành hạng mục công trình và bàn giao cho các đơn vị quản lý, sử dụng theo quy định của pháp luật.

Nguồn
báo khánh hoà

Mai Xuân Lộc

Trao giá trị - nhận niềm tin

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan

Back to top button