Kinh tế

Du lịch Nha Trang thắng lớn trong dịp lễ

Được tài trợ

Trong dịp nghỉ lễ vừa qua, bãi biển TP. Nha Trang chật kín khách du lịch. Theo báo cáo của Sở Du lịch, đợt này, toàn tỉnh đón gần 200.000 lượt khách lưu trú.

Khách tăng đột biến

Lượng khách đến Nha Trang – Khánh Hòa trong dịp nghỉ lễ Giỗ Tổ Hùng Vương, 30-4 và 1-5 năm nay tăng khá cao. Theo báo cáo của Sở Du lịch, từ ngày 29-4 đến 3-5, bình quân mỗi ngày có khoảng 38 chuyến bay nội địa và 23 chuyến bay quốc tế đến Sân bay quốc tế Cam Ranh; các chuyến bay nội địa được khai thác trên các máy bay có sức chứa lớn 350 – 400 khách. Bên cạnh đó, lượng khách di chuyển bằng đường bộ đến Nha Trang – Khánh Hòa rất lớn, nhất là lượng khách di chuyển bằng xe cá nhân. Trong những ngày lễ, tuyến đường biển Trần Phú – Phạm Văn Đồng luôn chật kín xe du lịch trong những giờ cao điểm, một số thời điểm xe ùn ứ trên đường Trần Phú dài đến 2 – 3km. Buổi chiều, bãi biển dọc đường Trần Phú và Phạm Văn Đồng đông nghịt khách vui chơi, tắm biển. 

 Lượng khách tăng đột biến vào phút chót đã giúp công suất phòng của các khách sạn, khu nghỉ dưỡng tăng cao. Các khu nghỉ dưỡng ở khu vực Bãi Dài, như: Radisson Blu, Ana Mandara Cam Ranh, Alma, The Anam, Fusion Cam Ranh đều có công suất phòng đạt 85 – 95% trong cả kỳ nghỉ lễ. Ở Nha Trang, các khách sạn, khu nghỉ dưỡng có vị trí đẹp, số lượng phòng vừa phải, như: Novotel Nha Trang, Grand Gosia, Sheraton, Amiana… đều có công suất phòng lên đến 90%. Các khách sạn có số lượng phòng lớn, như: Mường Thanh Luxury Nha Trang, Ariyana, D’Qua… công suất phòng cũng đạt gần 70%. “Lượng khách lẻ đặt phòng vào giờ chót đã đẩy công suất phòng lên cao, đem lại niềm vui cho những người làm du lịch ở Nha Trang – Khánh Hòa”, ông Trần Văn Tùng – Tổng quản lý khách sạn D’Qua chia sẻ.

Du lịch biển, đảo hút khách

Những ngày lễ, thời tiết ở Khánh Hòa khá nóng nên hầu hết khách du lịch đều lựa chọn các điểm du lịch biển, đảo, như: VinWonders Nha Trang; Khu du lịch Hòn Tằm; tour tham quan biển, đảo vịnh Nha Trang, đầm Nha Phu để vui chơi, giải trí. Theo ông Trần Văn Phú – Trưởng Bến tàu Du lịch Nha Trang, trong 5 ngày nghỉ lễ vừa qua, bến tàu đã đón 27.000 lượt khách tour biển, đảo, đa phần là khách nội địa, còn khách quốc tế chủ yếu là Hàn Quốc và Trung Quốc. Ông Lê Dũng Lâm – Giám đốc Công ty Cổ phần Du lịch Long Phú cho biết, trong đợt nghỉ lễ này, công ty đã phục vụ hơn 6.000 lượt khách tham quan Khu du lịch Đảo Hoa Lan và Đảo Khỉ. Bên cạnh tham quan, nhiều du khách đã có những trải nghiệm thú vị với các dịch vụ thể thao nước, lặn biển. Ông Nguyễn Gia Tường (khách du lịch TP. Hồ Chí Minh) cho biết: “3 năm rồi, gia đình tôi mới quay trở lại Nha Trang. Đi tour 3 đảo vịnh Nha Trang, con trai tôi rất thích thú khi được chơi mô tô nước và lặn biển khám phá vẻ đẹp của đại đương”.

Bên cạnh đó, các điểm tham quan trong thành phố, như: Khu di tích Tháp Bà Ponagar, chùa Long Sơn, danh thắng Hòn Chồng, Bảo tàng Hải Dương học, Làng nghề Trường Sơn, Nhà hát Đó, Tháp Trầm Hương… cũng đón lượng lớn khách tham quan. Trong đó, Bảo tàng Hải Dương học (Viện Hải Dương học) đón hơn 20.000 lượt khách, Khu di tích Tháp Bà Ponagar đón hơn 25.000 lượt khách. “Ngoài khách du lịch nội địa, rất nhiều khách Hàn Quốc và Trung Quốc đã đến tìm hiểu tháp cổ, xem biểu diễn nghệ thuật múa và dệt thổ cẩm Chăm ở đây”, bà Nguyễn Thị Thúy Hằng – Trưởng ban Quản lý Khu di tích Tháp Bà cho biết.

Đảm bảo an toàn cho du khách

 Dù lượng khách du lịch tăng cao song hoạt động du lịch trên địa bàn Nha Trang – Khánh Hòa vẫn đảm bảo trật tự, an toàn cho du khách. Trong những giờ cao điểm, lực lượng cảnh sát giao thông đã tham gia điều tiết, phân luồng để hạn chế ùn tắc giao thông. Các doanh nghiệp du lịch đã chấp hành nghiêm túc những quy định liên quan đến hoạt động kinh doanh du lịch. Bà Nguyễn Thị Lệ Thanh – Giám đốc Sở Du lịch cho biết, trong đợt lễ này, Sở Du lịch đã tiến hành thanh tra đột xuất việc chấp hành các quy định của pháp luật trong hoạt động kinh doanh dịch vụ du lịch đối với 12 doanh nghiệp du lịch trên địa bàn tỉnh, trong đó có nội dung thanh tra việc chấp hành pháp luật về giá, niêm yết giá bán và bán theo giá niêm yết hàng hóa, dịch vụ tại cơ sở kinh doanh dịch vụ lưu trú du lịch. Ngoài ra, Sở Du lịch tham gia Đoàn kiểm tra liên ngành tỉnh do Sở Tài chính làm trưởng đoàn tổ chức kiểm tra các cơ sở lưu trú du lịch trong việc chấp hành việc kê khai giá, niêm yết giá và bán đúng giá niêm yết. “Qua theo dõi, các cơ sở đều thực hiện tốt công tác đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm trong các ngày lễ. Đến nay, ngành Du lịch chưa ghi nhận trường hợp tăng giá, ép giá đối với khách du lịch”, bà Thanh nói.

Bên cạnh đó, Sở Du lịch tăng cường bố trí cán bộ, công chức trực cơ quan, trực điện thoại di động (24/24 giờ) để phối hợp xử lý các vụ việc liên quan đến phản ánh của khách. Trong những ngày lễ, đường dây nóng của Sở Du lịch đã tiếp nhận 2 vụ việc của du khách đến từ TP. Đà Lạt (tỉnh Lâm Đồng) và TP. Hồ Chí Minh chủ yếu phản ánh về thái độ của nhân viên phục vụ, Trung tâm Hỗ trợ khách du lịch đã kịp thời xử lý cho du khách. Ngoài ra, cũng có khách gọi điện đề nghị cung cấp thông tin về các khu, điểm tham quan, vui chơi giải trí ở Nha Trang, tuyến đường, điểm thu đổi ngoại tệ…

Theo báo cáo của Sở Du lịch, ước tính, trong 5 ngày nghỉ lễ, toàn tỉnh đón gần 200.000 lượt khách lưu trú, trong đó có hơn 181.000 lượt khách nội địa và gần 18.500 lượt khách quốc tế. Công suất phòng bình quân đạt 87,8%, trong đó các khu nghỉ dưỡng ở khu vực Bãi Dài và các khu nghỉ dưỡng khép kín ở các đảo đạt công suất hơn 90%. Các điểm du lịch trên địa bàn tỉnh đã đón 598.500 lượt khách tham quan. Ước tính, tổng doanh thu du lịch của đợt lễ đạt hơn 854 tỷ đồng…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan

Back to top button