Kinh tế

Lạm phát Mỹ tiếp tục hạ nhiệt trong tháng 4, Phố Wall phấn khởi

Được tài trợ

Một thước đo lạm phát được nhiều người theo dõi tăng chậm lại trong tháng 4/2023, qua đó mang lại hy vọng áp lực giá cả sẽ tiếp tục hạ nhiệt trong phần còn lại của năm nay.

Trong ngày 10/10, Bộ Lao động Mỹ cho biết trong tháng 4/2023, chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tăng 0.4% so với tháng trước, khớp với dự báo của các chuyên gia tham gia cuộc thăm dò của Dow Jones. Nếu so với cùng kỳ, CPI tăng 4.9%, thấp hơn dự báo tăng 5% của các chuyên gia.

Loại trừ giá năng lượng và thực phẩm, chỉ số CPI lõi tăng 0.4% so với tháng trước và tăng 5.5% so với cùng kỳ, khớp với dự báo.

Đà tăng của chi phí nhà ở, giá xăng và xe đã qua sử dụng thúc đẩy CPI tăng. Trong khi đó, giá dầu nhiên liệu, xe mới và thực phẩm tại nhà lại giảm.

Thị trường phản ứng tích cực với thông tin trên, với các hợp đồng tương lai chứng khoán Mỹ khởi sắc và lợi suất trái phiếu Chính phủ Mỹ giảm. Hợp đồng tương lai Dow Jones bật tăng 180 điểm.

“Báo cáo ngày hôm nay cho thấy chiến dịch kiểm soát lạm phát của Fed đang phát huy tác dụng, mặc dù chậm hơn mong muốn của họ”, Quincy Krosby, Chiến lược gia toàn cầu tại LPL Financial, cho hay. “Nhưng với thị trường tài chính, báo cáo lạm phát hôm nay là một tin tích cực”.

Lạm phát cao kéo dài bất chấp các nỗ lực từ Fed. Kể từ tháng 3/2022, NHTW Mỹ đã 10 lần nâng lãi suất với tổng mức nâng là 5 điểm phần trăm, qua đó nâng lãi suất chuẩn lên mức cao nhất trong gần 16 năm.

CPI hiện đã hạ nhiệt đáng kể sau khi chạm đỉnh gần 9% trong tháng 6/2022, nhưng vẫn cao hơn nhiều so với mục tiêu 2% của Fed.

Trong khi đó, tiền lương thực trung bình mỗi giờ – có điều chỉnh lạm phát – tăng 0.1% so với tháng trước, nhưng giảm 0.5% so với cùng kỳ.

Sau báo cáo lạm phát tháng 4/2023, các trader hạ xác suất Fed tiếp tục nâng lãi suất tại cuộc họp tháng 6 xuống còn 20%, theo CME Group.

Tác giả
Vũ Hạo
Nguồn
CNBC

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan

Back to top button