Điểm đến

Một ngôi chùa nằm ở Nha Trang, xung quanh toàn biển, ai đến cũng thích

Được tài trợ

Đến với trung tâm TP. Nha Trang (Khánh Hòa) mọi người rất dễ dàng nhận thấy một ngôi chùa khá nổi tiếng xung quanh được bao bọc bởi màu nước biển xanh biết.

Những ngày cuối tháng 4, sau cơn mưa rì rào, chúng tôi đi theo con đường trung tâm thành phố Nha Trang để dịp đến thăm ngôi chùa Từ Tôn nằm trên Hòn Đỏ cách đất liền khoảng từ 200 – 300m.

Người dân và các du khách được tàu thuyền đưa đến chùa Từ Tôn. Ảnh: Công Tâm.

Vừa đặt chân đến nơi, một nam thanh niên giữ xe khu vực ở đất liền hướng dẫn rất cụ thể về khu vực để xe, khu vực dành cho người đợi tàu thuyền đến đón để chở qua chùa Từ Tôn, toàn bộ du khách đi và về được đưa đón hoàn toàn miễn phí.

Tàu thuyền luôn chờ phụ vụ khách đến miễn phí. Ảnh: Công Tâm

Khu vực đợi đò, cũng được bố trí những chiếc dù để che nắng mưa dành cho người dân và các du khách. Trên chiếc tàu thuyền cũng được bố trí cẩn thận với những chiếc áo phao. 

Người dân tranh thủ thời tiết để thu hoạch rong mơ kiếm thêm thu nhập. Ảnh: Công Tâm

Anh Hiền (một người dân Nha Trang) cho biết, những ngày qua nơi đây sóng êm và thời tiết rất thuận lợi nên bà con tranh thủ thu hoạch rong mơ để phơi khô và bán cho thương lái kiếm thêm thu nhập, công việc này cũng phần nào giúp cho bà con ổn định cuộc sống. 

Các du khách thắp nén hương tại chùa Từ Tôn. Ảnh: Công Tâm

Chúng tôi cùng với du khách lênh đênh trên biển, sóng biển nhấp nhô và gió nhè nhẹ khiến ai ngồi trên tàu thuyền cũng háo hức vào ngôi chùa này để tham quan, chụp ảnh và dâng hương.

Khu vực chánh điện của chùa Từ Tôn. Ảnh: Công Tâm

Chị Lê Thị Tuyết (một du khách đến từ tỉnh Phú Yên) cho biết: “Tôi đã đi đến rất nhiều ngôi chùa trong cả nước, tuy nhiên đây là lần đầu tôi đến với ngôi chùa Từ Tôn này thông qua những người bạn. Đến với ngôi chùa tôi cảm thấy tâm trạng thỏa mái và tôi thấy ở rất đẹp được tận mắt nhìn thấy toàn cảnh của TP. Nha Trang). 

Các phật tử chùa Từ Tôn cho biết, chùa được xây dựng bởi sư thầy Thích Viên Mãn. Ngoài tấm lòng thành kính của phật tử, thầy nguyện ý dựng chùa ở đây còn vì mong ước cứu khổ cứu nạn, đem đến bình an cho người dân biển Nha Trang mỗi khi ra khơi. Ngày trước mới làm chùa, nơi đây vẫn thiếu nước ngọt và hệ thống điện chiếu sáng và hiện nay đã được đầu tư bài bản. 

Những viên đá tự nhiên ở ngôi chùa rất đẹp. Ảnh: Công Tâm

Hòn Đỏ trước kia chỉ là một nơi hoang vu giữa biển khơi, chỉ có đá và vài cây xanh thưa thớt. Nhiều ngư dân cũng thường neo đậu ghe tàu ở đây khi đánh bắt. Khi có sự xuất hiện của chùa, nơi đây mới bắt đầu có sinh khí và tươi đẹp hơn hẳn.

Người dân ngoài đến đây tham quan còn cầu nguyện cho gia đình hạnh phúc, mưa thuận gió hòa. Ảnh: Công Tâm

Theo lịch sử ghi lại, chùa Từ Tôn Nha Trang được xây dựng từ năm 1960 với sự khởi xướng của hòa thượng Thích Viên Mãn. Tên gọi “Từ Tôn” được thầy đặt theo danh hiệu của Đức Phật Di Lặc. Vì trong kinh Phật có câu “Từ bi thị hiển Di Lặc tôn kính Phật” – ý chỉ Từ Tôn – nên đặt pháp danh này cũng thể hiện lòng yêu mến Phật của sư thầy.

Đến năm 1974, ngôi chùa vẫn còn dở dang nhưng sư thầy đã lâm trọng bệnh. Do đó, trụ trì Thích Chúc Minh đã tiếp quản và hoàn thiện các công đoạn còn lại như vườn tượng Lâm Tì Ni, Nghênh Phong Đài… Qua nhiều năm xây dựng và cải tạo, ngôi chùa từ diện tích nhỏ bé chênh vênh đã trở nên khang trang, ấm cúng như hiện tại.

Danh lam thắng cảnh Hòn Đỏ. Ảnh: Công Tâm

Không những có vị trí độc đáo, chùa Từ Tôn còn có lối kiến trúc gây ấn tượng không kém. Trên đảo chủ yếu là cây cối tự nhiên lâu năm, tạo nên không gian tĩnh mịch, linh thiêng hiếm có. Đặc biệt, toàn bộ khuôn viên chùa đều được thiết kế “tự nhiên” nhất có thể. Nghĩa là hạn chế tối đa tác động của con người đối với địa hình của Hòn Đỏ.

Một góc khu vực chùa Từ Tôn. Ảnh: Công Tâm

Hướng chính diện của chùa quay về phương Nam, nhìn rõ Hòn Yến, Hòn Tre ngoài khơi. Phía trước chánh điện là tượng Quan Âm được đặt trên bãi đá nguyên sơ hướng mặt ra biển. Điều này ngụ ý cho ước nguyện bình an của ngôi chùa đối với ngư dân Nha Trang.

Nơi đây có thể quan sát được toàn cảnh TP. Nha Trang. Ảnh: Công Tâm

Nơi đây không những là nơi sinh hoạt của các phật tử đồng môn mà còn là điểm du lịch tâm linh thiêng liêng và yên bình bậc nhất tại phố biển Nha Trang. 

Tác giả
Công Tâm
Nguồn
Dân Việt

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button