Kinh tế

Ninh Hòa: Đẩy nhanh giải phóng mặt bằng các dự án trọng điểm

Được tài trợ

Các dự án trọng điểm trên địa bàn thị xã Ninh Hòa đang được đẩy nhanh giải phóng mặt bằng (GPMB) để thi công kịp tiến độ. Tuy nhiên, vẫn còn một số khó khăn cần sớm tháo gỡ để các dự án về đích đúng hạn.

Còn vướng mặt bằng…

Hiện nay, trên địa bàn thị xã Ninh Hòa có 4 dự án trọng điểm của Trung ương và tỉnh đang được triển khai. Cụ thể, Dự án thành phần 1 đường bộ cao tốc Khánh Hòa – Buôn Ma Thuột qua địa bàn có chiều dài 31,5km; có 972 trường hợp bị ảnh hưởng, trong đó có 157 trường hợp dự kiến tái định cư. Đến thời điểm này, địa phương đã hoàn thành đo đạc kiểm đếm, xác minh nguồn gốc đất; đã có 629 trường hợp nhận tiền bồi thường. Đối với việc di dời hạ tầng kỹ thuật, có 69 vị trí bị ảnh hưởng, gồm: Hệ thống điện trung, hạ thế; cáp viễn thông; hệ thống nước… Đến nay, địa phương đã vận động người dân bàn giao trước được 15 vị trí, số còn lại đang vướng mặt bằng. Dự án Hạ tầng kỹ thuật Khu tái định cư Hà Thanh (phường Ninh Đa) có 97 thửa đất bị ảnh hưởng tương ứng với 77 trường hợp. Dự kiến, số lô đất để tái định cư của dự án là 200 lô. Đến thời điểm này, địa phương đã hoàn thành công tác kiểm kê tài sản và xác minh nguồn gốc đất, bàn giao mặt bằng được gần 6,4/7,1ha cho chủ đầu tư tổ chức thi công.

Công trường thi công đường bộ cao tốc Khánh Hòa – Buôn Ma Thuột. Ảnh: VĂN KỲ

Dự án Nâng cấp, mở rộng tuyến đường ĐT.652B và ĐT.652D (đoạn từ đường ĐT.652 đến Quốc lộ 26B) có tổng chiều dài hơn 7km, với 806 thửa đất bị ảnh hưởng tương đương với 500 trường hợp, dự kiến có 60 trường hợp cần phải bố trí tái định cư. Đến nay, dự án đã cơ bản hoàn thành công tác kiểm kê các trường hợp bị ảnh hưởng. Trung tâm Phát triển quỹ đất thị xã tiếp tục phối hợp với UBND các phường tập trung hoàn thành công tác xác minh nguồn gốc đất theo quy định. Dự kiến, việc xác minh nguồn gốc đất sẽ hoàn thành trong tháng 5 và trình phương án cho Hội đồng bồi thường hỗ trợ, tái định cư trong tháng 6. Dự án Nâng cấp, mở rộng cải lộ tuyến Tỉnh lộ 1B (đoạn nút giao Quốc lộ 26B đến nút giao Tỉnh lộ 1) đã được HĐND tỉnh phê duyệt chủ trương đầu tư. Tổng diện tích đất cần thu hồi gần 45ha. Đến nay, Trung tâm Phát triển quỹ đất thị xã đã ký hợp đồng với Ban Quản lý Khu Kinh tế Vân Phong về công tác bồi thường, hỗ trợ, tái định cư của dự án. Ban quản lý đang triển khai công tác đo đạc phục vụ công tác GPMB.

… Cần sớm tháo gỡ 

Liên quan đến Dự án thành phần 1 đường bộ cao tốc Khánh Hòa – Buôn Ma Thuột, ông Đặng Hữu Tài – Giám đốc Ban Quản lý Dự án đầu tư xây dựng các công trình giao thông tỉnh cho biết, hiện nay, dự án còn 7 điểm nghẽn về mặt bằng. Đây là những vị trí ảnh hưởng trực tiếp đến tiến độ dự án. Vì vậy, ban quản lý mong thị xã chỉ đạo cơ quan chuyên môn ưu tiên tập trung GPMB để bàn giao cho đơn vị thi công. Ban quản lý cũng kiến nghị UBND tỉnh sớm xem xét cho ý kiến chỉ đạo việc thực hiện bồi thường, hỗ trợ cây trồng đối với một số trường hợp cụ thể đã được UBND thị xã trình trước đó; kiến nghị UBND thị xã sớm ban hành giá đất năm 2024 để phê duyệt các trường hợp còn lại bị ảnh hưởng bởi dự án.

Theo ông Võ Ngọc Minh – Phó Chủ tịch UBND thị xã Ninh Hòa, hiện nay, tiến độ GPMB các dự án cơ bản đáp ứng yêu cầu. Tuy nhiên, vẫn còn một số vướng mắc, nhất là việc thực hiện công tác lập phương án xác định giá đất cụ thể phục vụ bồi thường, hỗ trợ và tái định cư các dự án khi Nhà nước thu hồi đất. Địa phương đang yêu cầu đơn vị tư vấn khẩn trương trình phương án để thẩm định phê duyệt. Đồng thời, UBND thị xã cũng yêu cầu các địa phương tiếp tục vận động người dân sớm bàn giao mặt bằng cho đơn vị thi công.

Thi công hạ tầng ở khu tái định cư Hà Thanh.

Mới đây, làm việc với UBND thị xã Ninh Hòa và các sở, ban, ngành về tiến độ triển khai các dự án trọng điểm trên địa bàn thị xã, đồng chí Trần Hòa Nam – Phó Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu: Đối với Dự án thành phần 1 đường bộ cao tốc Khánh Hòa – Buôn Ma Thuột, trong tháng 5, UBND thị xã Ninh Hòa phải ban hành được giá đất cụ thể để tính giá bồi thường, hỗ trợ, tái định cư cho dự án; đến ngày 15-6 phải cơ bản hoàn thành chi trả kinh phí GPMB cho các trường hợp bị ảnh hưởng. Ban Quản lý Dự án đầu tư xây dựng các công trình giao thông tỉnh phối hợp với UBND thị xã Ninh Hòa xây dựng lộ trình đối với các vị trí ưu tiên cần GPMB, gắn với việc đẩy nhanh tiến độ thi công; đồng thời xây dựng chi tiết khối lượng giải ngân 6 tháng cuối năm tại dự án này để hoàn thành nhiệm vụ giải ngân vốn đầu tư công trong cả năm. Đối với Dự án Nâng cấp, mở rộng tuyến đường ĐT.652B và ĐT.652D (đoạn từ đường ĐT.652 đến Quốc lộ 26B) và Dự án Nâng cấp, mở rộng cải lộ tuyến Tỉnh lộ 1B (đoạn nút giao Quốc lộ 26B đến nút giao Tỉnh lộ 1), đồng chí Trần Hòa Nam yêu cầu Ban Quản lý Khu Kinh tế Vân Phong và UBND thị xã Ninh Hòa phải xây dựng chi tiết tiến độ GPMB. Đối với nguồn vốn đã bố trí cho 2 dự án nếu không có khả năng giải ngân, chủ đầu tư và địa phương phải báo cáo Sở Kế hoạch và Đầu tư để tìm giải pháp điều chuyển vốn phù hợp với tình hình thực tế.

Nguồn
báo điện tử khánh hòa

Mai Xuân Lộc

Trao giá trị - nhận niềm tin

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan

Back to top button