Xã hội

Ninh Hòa: Một năm đầy quyết tâm trong công tác giải phóng mặt bằng

Được tài trợ

Năm 2023, TX.Ninh Hòa (Khánh Hòa) triển khai rất nhiều dự án lớn, đặc biệt là 2 dự án trọng điểm quốc gia đi qua địa bàn gồm dự án đường bộ cao tốc Bắc – Nam và cao tốc Khánh Hòa – Buôn Ma Thuột cùng 1 số dự án do các bộ, ngành, địa phương thực hiện.

Với khối lượng công việc lớn, rất áp lực, trong thời gian ngắn phải bàn giao mặt bằng trải dài ở nhiều xã phường, đòi hỏi sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị cùng sự quyết tâm, sự chỉ đạo quyết liệt của lãnh đạo TX.Ninh Hòa, đến thời điểm này, địa phương đã đạt 1 số kết quả đáng khích lệ.

Ông Nguyễn Minh Thư, Phó chủ tịch UBND TX.Ninh Hòa, luôn chỉ đạo quyết liệt trong công tác GPMB
Ảnh: Ngọc Phúc

Chỉ đạo quyết liệt trong từng dự án

Dự án đầu tiên nói đến là dự án thành phần đoạn Vân Phong – Nha Trang thuộc dự án công trình xây dựng đường bộ cao tốc Bắc – Nam phía Đông, với diện tích thu hồi 199,3 ha, đi qua địa bàn 8 xã. Số trường hợp bị ảnh hưởng dự án là 772 hộ. Đến thời điểm hiện nay, địa phương đã bàn giao 100% mặt bằng cho chủ đầu tư, đơn vị thi công thực hiện dự án. Tổng kinh phí đã chi trả là 313,6 tỉ đồng/758 trường hợp, địa phương cũng đã hoàn thành khu tái định cư và bàn giao đất cho các hộ dân để xây dựng ổn định cuộc sống tại vị trí mới.

Đối với dự án thành phần 1 thuộc dự án Đầu tư xây dựng đường bộ cao tốc Khánh Hòa – Buôn Ma Thuột, giai đoạn 1 phải thu hồi để thực hiện dự án hơn 228,17 ha, qua địa bàn 8 xã, phường. Số trường hợp bị ảnh hưởng dự án là 972 trường hợp. Hội đồng bồi thường, hỗ trợ, tái định cư của dự án đã thông qua 742/972 trường hợp bị ảnh hưởng dự án; đã phê duyệt phương án bồi thường, hỗ trợ cho 493 trường hợp tương ứng số tiền 137,945 tỉ đồng; đã chi trả kinh phí bồi thường, hỗ trợ cho 454 trường hợp tương ứng số tiền 136,965 tỉ đồng; còn 39 trường hợp tương ứng số tiền 10,98 tỉ đồng tiếp tục chi trả tiền trong tháng 12.2023; đã bàn giao 168,49/228,17 ha (đạt 73,84%) mặt bằng cho chủ đầu tư.

Hai dự án trọng điểm quốc gia được TX.Ninh Hòa bàn giao mặt bằng sớm so với kế hoạch đề ra
Ảnh: Ngọc Phúc

Ngoài 2 dự án trọng điểm quốc gia nêu trên, trên địa bàn thị xã còn có các dự án đang triển khai như dự án nâng cấp, mở rộng tuyến đường ĐT.652B và ĐT.652D, diện tích thu hồi là hơn 24 ha, số trường hợp bị ảnh hưởng dự kiến là hơn 500 trường hợp. Dự án hồ Chà Rang, diện tích thu hồi 99,6 ha, số trường hợp bị ảnh hưởng dự kiến là hơn 300 trường hợp. Dự án nâng cấp, mở rộng Quốc lộ 26 đoạn còn lại, diện tích thu hồi hơn 9 ha, số trường hợp bị ảnh hưởng dự kiến là hơn 400 trường hợp. Song song đó, còn có các dự án khác trên địa bàn như: xây dựng Quảng trường 2/4, mở rộng các tuyến đường tại trung tâm thị xã,…

Theo ông Nguyễn Minh Thư – Phó chủ tịch UBND TX.Ninh Hòa, công tác bồi thường GPMB luôn mang tính chất phức tạp, đòi hỏi sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị từ lãnh đạo thị xã đến bí thư xã phường, các đoàn thể. Để có được kết quả như thời gian qua, địa phương đã tăng cường, huy động các ban, ngành, đoàn thể cùng vào cuộc vận động, tuyên truyền cho người dân hiểu để chấp hành chủ trương của Nhà nước về công tác bồi thường GPMB. Các dự án khi triển khai được địa phương thực hiện chặt chẽ ngay từ ban đầu, như: thông báo công khai việc quy hoạch dự án, tổ công tác kiểm đếm, xuống tận nhà dân để tuyên truyền, vận động về ý nghĩa, tầm quan trọng của dự án đối với sự phát triển của địa phương, cơ chế, chính sách đền bù, hỗ trợ, bồi thường GPMB. Quá trình kiểm đếm được giám sát chặt chẽ, chi tiết, việc áp giá đền bù được thực hiện công khai…

Cũng theo ông Thư, thành công trong việc GPMB là đến thời điểm hiện nay, địa phương không có trường hợp nào phải áp dụng biện pháp cưỡng chế để thu hồi đất.

Tập trung tuyên truyền vận động, đối thoại

Ông Nguyễn Thanh Liêm, Giám đốc Trung tâm Phát triển quỹ đất TX.Ninh Hòa, cho biết: “Công tác GPMB luôn luôn được lãnh đạo thị xã quan tâm sát sao. Trong các cuộc họp giao ban, chúng tôi đều phải báo cáo tình hình GPMB tại các dự án để lãnh đạo thị xã nắm bắt và cho ý kiến chỉ đạo, qua đó kịp thời phát hiện những bất hợp lý, những vấn đề phát sinh, từng bước tháo gỡ khó khăn”.

Ninh Hòa hướng đến là đô thị công nghiệp của tỉnh Khánh Hòa theo Nghị quyết 09 của Bộ Chính trị
Ảnh: Ngọc Phúc

Đối với những dự án vướng mắc, thị xã chọn giải pháp đối thoại trực tiếp với người dân là chủ yếu. Có nhiều trường hợp 1 hộ dân lại phải dính đến 2 dự án cùng 1 lúc, như hộ ông Trầm Tố Oai, Nguyễn Xuân ở xã Ninh Thân, có diện tích đất thu hồi hơn nghìn m2 cho hai dự án cao tốc Bắc – Nam và cao tốc Khánh Hòa – Buôn Ma Thuột. Hội đồng đền bù GPMB thị xã đã tổ chức nhiều buổi đối thoại trực tiếp với dân, từ đây những thắc mắc của những hộ bị thu hồi đất dần được giải tỏa, các ngành chức năng có hướng giải quyết hợp lý.

Không ít khó khăn, vướng mắc

Có được kết quả như trên bên cạnh 1 số thuận lợi thì thị xã cũng gặp không ít khó khăn, trở ngại. Theo ông Nguyễn Minh Thư, khó khăn lớn nhất hiện nay đối với dự án cao tốc Bắc – Nam là công tác di dời cơ sở hạ tầng, nhất là đối với các dự án mang tính hàm lượng kỹ thuật cao như dự án di dời đường dây trụ điện 220 kV và 110 kV, đường dây trung thế, hạ thế. Các bộ phận chuyên môn của thị xã chưa đủ năng lực để làm chủ các dự án này, nên việc lập hồ sơ thiết kế, hồ sơ dự toán, lập kế hoạch gặp nhiều khó khăn, từ đó kéo dài thời gian công tác GPMB.

Dự án di dời đường dây trụ điện 220 kV và 110 kV phải kéo dài thời gian do khâu thẩm định, thiết kế, lên phương án di dời
Ảnh: Ngọc Phúc

Bên cạnh đó, trong quá trình kiểm kê thực hiện công tác GPMB, nhiều chủ sử dụng đất thường trú ngoài địa phương, nhiều thửa đất chuyển nhượng qua nhiều chủ sử dụng nên gặp nhiều khó khăn trong quá trình phối hợp trong công tác kiểm kê, xác nhận nguồn gốc đất đai. Có nhiều thửa đất chưa được cấp GCN quyền sử dụng đất, mua bán bằng giấy viết tay, mua bán chuyển nhượng nhưng chưa đăng ký biến động QSDĐ… do đó việc xác định ranh giới, diện tích, thẩm định hồ sơ gặp nhiều khó khăn do xác minh nguồn gốc và quá trình sử dụng đất…

Với cách làm bài bản và luôn quan tâm bảo đảm quyền lợi hợp pháp, chính đáng của người dân, TX.Ninh Hòa đã giải phóng mặt bằng và thu hồi hơn 450 ha trong năm 2023 để phục vụ các dự án trọng điểm. Ngoài việc GPMB thực hiện các dự án mới, thì những dự án kéo dài nhiều năm nay do không giải tỏa được mặt bằng cũng đã được địa phương từng bước tháo gỡ. Điều này thể hiện sự quyết liệt của lãnh đạo thị xã đối trong công tác này, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế – xã hội trên địa bàn tỉnh Khánh Hòa nói chung và TX.Ninh Hòa nói riêng.

Nguồn
baothanhnien

Mai Xuân Lộc

Trao giá trị - nhận niềm tin

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan

Back to top button