Đời sống

Phát triển du lịch thị xã Ninh Hòa (Khánh Hòa) – Bài 1: Khai thác hiệu quả các di tích, thắng cảnh

Được tài trợ

Thị xã Ninh Hòa (Khánh Hòa) có tài nguyên đa dang, phong phú tiềm năng lớn phát triển du lịch văn hóa – lịch sử, du lịch cộng đồng. Hiện nay, địa phương đang tập trung kêu gọi doanh nghiệp đầu tư, xây dựng các sản phẩm du lịch phù hợp, hấp đẫn nhằm phát huy các giá trị di tích, danh lam thắng cảnh thu hút đông đảo du khách trong nước, quốc tế đến địa phương.

Biển Ninh Hòa giàu tiềm năng phát triển du lịch

Biển Ninh Hòa giàu tiềm năng phát triển du lịch

Tài nguyên du lịch phong phú, đa dạng

Ông Nguyễn Tuấn Dũng, Phó Giám đốc phụ trách Trung tâm Di tích tỉnh Khánh Hòa (Sở VHTT tỉnh Khánh Hòa) cho biết: Hiện này, toàn tỉnh Khánh Hòa có 230 di tích, với 16 di tích, danh lam thắng cảnh quốc gia, 150 di tích cấp tỉnh, 34 di tích đã kiểm kê chưa xếp hạng. Trong đó, thị xã Ninh Hòa có tới 77 di tích, với 3 di tích cấp quốc gia, 64 di tích cấp tỉnh, 10 di tích đã kiểm kê nhưng chưa xếp hạng.

Các di tích như: Địa điểm lưu niệm Tàu C235 (Đường Hồ Chí Minh trên biển), Phủ Đường Ninh Hòa, Lăng Bà Vú đều đã được xếp hạng Di tích quốc gia, tiềm năng lớn phát triển thành địa điểm tham quan tìm hiểu văn hóa -lịch sử. Ninh Hòa còn là vùng đất giàu truyền thống văn hóa mà nổi bật là lễ hội cầu ngư, nghề làm muối Hòn Khói, dệt chiếu Mỹ Trạch có thể khai thác để xây dựng thành các tour du lịch. Riêng Di tích Địa điểm lưu niệm Tàu C235 hiện nay, thị xã Ninh Hòa đang đầu tư phát triển trành điểm du lịch văn hóa -lịch sử về nguồn.

Bên cạnh đó, Ninh Hòa là vùng đất có nhiều tiềm năng để đầu tư, xây dựng các sản phẩm du lịch về biển, đảo. Dốc Lết của Ninh Hòa từ lâu đã nổi tiếng là một bãi biển đẹp, thu hút nhiều du khách trong và ngoài tỉnh. Không chỉ có bãi tắm đẹp, trải dài, đến với Dốc Lết, du khách còn có thể khám phá đời sống của ngư dân, thưởng thức hải sản tươi ngon.

 Những năm gần đây, nhiều dự án đầu tư cơ sở hạ tầng du lịch đã và đang được triển khai ở khu vực Dốc Lết. Trong đó, dự án Khu du lịch TTC Resort Premium với 400 phòng nghỉ đang vào giai đoạn hoàn thiện hứa hẹn sẽ là điểm nghỉ dưỡng hấp dẫn với du khách.

Di tích quốc gia Phủ Đường Ninh Hòa

Di tích quốc gia Phủ Đường Ninh Hòa

Ngoài khu vực Dốc Lết, Ninh Hòa còn nhiều tiềm năng để phát triển du lịch nghỉ dưỡng biển ở Ninh Thủy, Ninh Phước, Ninh Vân. Trong đó, Ninh Vân đã có tên trên “bản đồ du lịch” với những resort đẳng cấp như: Six Senses Ninh Vân bay, An Lâm Retreats, L’Alya Ninh Vân bay. Con đường men theo núi với một bên là màu xanh của núi rừng trải dài, một bên là biển mênh mông xanh biếc từ Ninh Phước về Ninh Vân mở ra tiềm năng du lịch của xã đảo nằm khuất dưới chân núi Hòn Hèo.

Ninh Hòa còn là vùng đất có ẩm thực phong phú, đậm đà của vùng quê ven biển với các món ăn hải sản tươi ngon. Trong đó có thể kể đến nhiều món ăn đặc trưng, nổi tiếng: Nem Ninh Hòa, bún cá, bánh ướt…

Đẩy mạnh phát triển du lịch

 UBND thị xã Ninh Hòa đặt mục tiêu giai đoạn 2020 – 2025, giá trị ngành dịch vụ – du lịch tăng bình quân 15%/năm; đưa cơ cấu kinh tế tiếp tục chuyển dịch theo hướng công nghiệp – xây dựng, dịch vụ – du lịch, nông – lâm – ngư nghiệp. Tiếp tục hỗ trợ xúc tiến kêu gọi đầu tư phát triển thêm các loại hình du lịch sinh thái, nghỉ dưỡng mới như leo núi, khám phá các hồ chứa nước: Đá Bàn, Tiên Du, EaKrôngrou, Đá Xẻ và các di tích, thắng cảnh của địa phương; thu hút đầu tư sản xuất các sản phẩm đặc trưng, đồ lưu niệm của Ninh Hòa để phục vụ du khách.

 Đồng thời, tích cực phối hợp với các đơn vị kinh doanh du lịch xây dựng địa điểm du lịch, giới thiệu các sản phẩm du lịch của Ninh Hòa với du khách, tạo bước phát triển mạnh về chiều rộng cũng như chiều sâu (chất lượng dịch vụ).

Hiện nay, UBND thị xã Ninh Hòa đang tập trung tuyên truyền, quảng bá điểm đến, danh lam thắng cảnh, sản phẩm du lịch, văn hóa, ẩm thực, các điểm mới có tiềm năng phát triển du lịch kết hợp ứng dụng công nghệ thông tin hiệu quả trong thực hiện chuyển đổi số.

Di tích quốc gia lăng Bà Vú

Di tích quốc gia lăng Bà Vú

Nâng cao công tác phối hợp, quản lý du lịch giữa các cơ quan, đơn vị quản lý nhà nước với các cơ sở kinh doanh du lịch, nhằm nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý nhà nước về du lịch, góp phần giải quyết nhanh chóng các vụ việc phát sinh, thực hiện có hiệu quả Quy chế phối hợp hỗ trợ khách du lịch trên địa bàn. Tăng cường công tác kiểm tra, hướng dẫn các cơ sở kinh doanh du lịch hoạt động theo đúng quy định pháp luật…

Tiếp tục tổ chức khảo sát, đánh giá tiềm năng tài nguyên du lịch, thực trạng phát triển các sản phẩm du lịch theo hướng khuyến khích phát triển du lịch biển đảo, du lịch sinh thái, du lịch văn hóa lịch sử; phát triển sản phẩm du lịch “xanh”, du lịch nông thôn, bảo tồn và phát huy các giá trị tài nguyên tự nhiên và văn hóa.

Bà Nguyễn Thị Lệ Thanh, Giám đốc Sở Du lịch Khánh Hòa cho biết: Hiện nay, UBND thị xã Ninh Hòa đang tích cực phối hợp với Sở Du lịch và các sở, ban, ngành của tỉnh để đẩy mạnh thu hút đầu tư, khai thác tiềm năng và xây dựng sản phẩm du lịch; đào tạo nâng cao chất lượng nguồn nhân lực để phục vụ hoạt động du lịch trên địa bàn, nhằm thu hút đông đảo du khách trong nước, quốc tế đến địa phương.

Mai Xuân Lộc

Trao giá trị - nhận niềm tin

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan

Back to top button