Bất động sản

Tâm Lý Người Mua Nhà Tích Cực Trở Lại, Tín Hiệu Tốt Cho Thị Trường BĐS

Được tài trợ

Hoạt động mua bán vẫn diễn ra trên thị trường BĐS với các sản phẩm phục vụ nhu cầu ở thực, đáp ứng tốt tiêu chí về giá hợp lý, pháp lý hoàn thiện, tiến độ đảm bảo và chính sách thanh toán linh hoạt cho người mua.

Chia sẻ về tình hình thị trường thời gian gần đây, lãnh đạo một doanh nghiệp BĐS lớn có trụ sở tại TP.HCM cho hay, mặc dù còn nhiều khó khăn, nhưng so với thời điểm đầu năm 2023, thanh khoản thị trường bắt đầu cải thiện. Giao dịch vẫn chưa thực sự khả quan, song tâm lý thị trường hiện ổn định hơn nhiều so với trước, đây là yếu tố quan trọng đối với thị trường BĐS giai đoạn hiện nay.

Vị này cho biết, kết quả giao dịch mới chưa tăng nhiều, một phần do giai đoạn này các CĐT vẫn chưa tung sản phẩm mới ra thị trường, nhưng sự thay đổi mang tính tích cực của tâm lý khách hàng đã thấy rất rõ. Nếu như cách đây vài tháng, nhiều khách hàng đã mua sản phẩm từ trước đó đồng loạt tạm dừng đóng tiền, thì nay bắt đầu nộp trở lại khi thấy chủ đầu tư đã giảm bớt khó khăn và niềm tin đã gia tăng nên muốn tiếp tục đồng hành.

Tâm lý nhà đầu tư dần ổn định và tích cực hơn sẽ là yếu tố giúp thanh khoản thị trường BĐS sớm phục hồi.

Thông tin từ các đơn vị môi giới cũng cho thấy, vài tuần gần đây thị trường BĐS bắt đầu có giao dịch trở lại, lượng khách hàng quan tâm tìm hiểu đã tăng lên thấy rõ, tập trung vào các sản phẩm đáp ứng nhu cầu thực, có pháp lý rõ ràng. Dù tâm lý thăm dò vẫn chiếm phần nhiều nhưng tỷ lệ khách xuống tiền cũng phần nào cải thiện hơn các tháng trước. Với dòng sản phẩm mang yếu tố đầu tư như hoạt động mua bán đất nền, BĐS nghỉ dưỡng chưa khởi sắc nhưng sản phẩm căn hộ, nhà liền thổ chào bán cũng đã có khách hàng tìm hiểu và tỷ lệ xuống tiền thời điểm này tốt hơn giai đoạn cuối năm 2022.

Thông tin tích cực đến từ việc hàng loạt dự án lớn tại TP.HCM và các tỉnh sau thời gian dài dậm chân tại chỗ vì nghẽn pháp lý đã và đang được chính quyền tích cực giải quyết, khắc phục khó khăn. Nhiều dự án liên tục được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng, được hoàn tất nghĩa vụ pháp lý để tiếp tục triển khai đang làm người mua nhà lấy lại niềm tin với thị trường sau thời gian hoang mang, lo lắng. Động thái “khơi thông” từ chính sách điều hành, từ các hành động thiết thực của chính phủ đang thắp lại niềm tin về thị trường BĐS cho người mua.

Chia sẻ về tình hình giao dịch, dại diện Tập đoàn Nam Long cho biết, người mua có nhu cầu thực vẫn giữ niềm tin vào thị trường và dự án tốt. Tâm lý nghi ngại, lo lắng không còn bao phủ thị trường, người mua nhà thích ứng với tình hình và vẫn duy trì niềm tin vào chủ đầu tư và các dự án uy tín, không ngần ngại xuống tiền nếu đó là sản phẩm được họ tin tưởng. Tại dự án Mizuki Park, từ đầu năm đến nay CĐT đã bàn giao cụm căn hộ MP6-7-8 và ghi nhận hơn 500 căn hộ vừa bàn giao đều đã được khách hàng hoàn tất thanh toán đến 95% giá trị. Tỷ lệ đóng tiền vượt dự kiến trước đó từ chủ đầu tư. Hay dự án Akari City (Bình Tân) vẫn duy trì giao dịch tốt, thời điểm tháng 4 vừa qua còn ghi nhận tỷ lệ bán đạt hơn 50 căn hộ chỉ trong 2 tuần giao dịch. Con số khiêm tốn so với giai đoạn BĐS sôi động nhưng là dấu hiệu tích cực trong bối cảnh thanh khoản trì trệ vừa qua.

“Tình hình dòng tiền khó khăn, ai cũng nghĩ người mua nhà sẽ tích trữ thay vì chi tiền mua nhà, tình trạng đóng chậm hoặc là không muốn tiếp tục đóng thêm để giữ tài chính để phòng hờ sẽ xảy ra. Nhưng thực tế là nhiều người mua còn rất tích cực trong thanh toán, thậm chí đóng nhanh hơn, nhiều hơn những gì mà CĐT dự kiến. Đó là minh chứng cho thấy, khách hàng không hoàn toàn mất niềm tin vào thị trường hay ngưng kế hoạch mua nhà. Nếu là sản phẩm phù hợp cho nhu cầu thực, phù hợp tài chính và duy trì được  tiến độ triển khai như cam kết vốn có, người mua vẫn sẽ xuống tiền, tỷ lệ hấp thụ vẫn khả quan dù là trong thời điểm nào”, đại diện Nam Long chia sẻ.

Thị trường BĐS đang dần có những tín hiệu tích cực nhờ tác động của hàng loạt chính sách gỡ khó thời gian qua.

Chủ đầu tư Bcons cũng cho biết, hoạt động bán hàng từ dự án doanh nghiệp triển khai vẫn duy trì tích cực, trung bình mỗi tuần vẫn bán thành công từ 5 -7 căn hộ. Con số này không là gì so với giai đoạn nóng sốt trước đó nhưng vẫn mang lại điểm sáng giai đoạn này. Điều này cho thấy người mua thực vẫn có nhu cầu với BĐS và vẫn xuống tiền để mua nhà nếu chọn được sản phẩm giá phù hợp tài chính bản thân. Được biết hầu hết các dự án của Bcons đều có tầm giá bán từ 1,3 -1,6 tỷ đồng/căn.

Theo một khảo sát của Viện Nghiên cứu BĐS Việt Nam (VIRES),10,5% nhà đầu tư đánh giá, thị trường BĐS Việt Nam đang ở mức rất hấp dẫn; 47,4% đánh giá ở mức rất hấp dẫn nhưng cần cải thiện thêm các điều kiện về pháp lý, thông tin, dữ liệu…; 21,1% đánh giá ở mức khá hấp dẫn; 15,8% đánh giá ở mức tương đối hấp dẫn. Chỉ có 5,3% nhà đầu tư đánh giá ở mức chưa thực sự hấp dẫn. Trong các phân khúc, có 57,9% nhà đầu tư quan tâm đến mua chung cư trung và cao cấp, nhu cầu thuê sản phẩm của phân khúc này cũng chiếm 36,8%.

Chia sẻ về thị trường BĐS, các chuyên gia của Batdongsan.com.vn nhận định, hiện thị trường vẫn rất khó khăn với các phân khúc đầu tư, dang dở pháp lý, còn với các BĐS phù hợp nhu cầu ở thực thì vẫn có thanh khoản ổn định. Ở góc độ thị trường, khả năng trong 3-6 tháng tới, BĐS sẽ từng bước phục hồi. Với sự hỗ trợ từ chính sách tháo gỡ khó khăn từ nhiều phía, sẽ có ngày càng nhiều dự án tái khởi động cũng như những dự án mới triển khai và lượng sản phẩm ra thị trường cải thiện đa dạng, phù hợp hơn với nhu cầu số đông người mua nhà. Thanh khoản vẫn sẽ tập trung vào dòng sản phẩm đáp ứng nhu cầu thực, an toàn về pháp lý. Còn với các dự án mà chủ đầu tư bộc lộ năng lực yếu kém, đánh mất niềm tin từ khách hàng thì vẫn sẽ phải đối mặt khó khăn và cần thời gian để vực dậy.

Tác giả
Phương Uyên
Nguồn
Thanh Niên Việt

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan

Back to top button