Nhân vật

Tham vọng bí mật của Tim Cook: Đi ngược chiều cả thế giới để tìm ra ‘điều lớn lao tiếp theo’ sau iPhone, chấp nhận ‘được ăn cả, ngã về không’

Được tài trợ

Tim Cook đang muốn Apple làm điều mà chưa công ty công nghệ nào làm được.

Những thành tích của Apple trong việc tạo ra công nghệ mà người tiêu dùng yêu thích là điều không thể phủ nhận. Nhưng vị thế được ca ngợi là ông vua sản phẩm của Thung lũng Silicon đang bị đe dọa khi “Táo Khuyết” chuẩn bị làm điều mà chưa công ty công nghệ nào làm được: Khiến vũ trụ ảo (metaverse) trở nên tuyệt vời.

Chỉ trong vài tuần tới, nhiều người cho rằng Apple sẽ đứng trên sân khấu Hội nghị các nhà phát triển toàn cầu (WWDC) hàng năm để ra mắt tai nghe thực tế hỗn hợp đã được ấp ủ trong nhiều năm.

Tai nghe này, có thể được đặt tên là Reality One và trông giống như một bộ kính trượt tuyết, đại diện cho bước quan trọng đầu tiên của Apple hướng tới thế giới hậu iPhone – một thế giới tìm cách mang lại trải nghiệm web đắm chìm hơn bằng cách cung cấp cho mọi người một công cụ cổng vào thế giới ảo và thực tế tăng cường.

Nhưng vào thời điểm mà gần như tất cả những người khác đang tạm dừng các kế hoạch metaverse để bắt kịp “chuyến tàu cao tốc” AI thì vẫn còn câu hỏi về lý do tại sao giám đốc Apple Tim Cook lại thúc đẩy công nghệ dường như đã có “cáo phó” được viết cho nó.

Đốt tiền

Trong suốt lịch sử của mình, Apple đã bắt đầu những kỷ nguyên mới về công nghệ; các nhà lãnh đạo của công ty đã đạt được địa vị giống như chủ một giáo phái; và các tiêu chuẩn thiết kế chính xác của họ đã biến iPhone thành một gã khổng lồ về doanh số.

Năm ngoái, doanh số bán iPhone đạt 205,5 tỷ USD. Còn 3 tháng đầu năm nay, Apple đã thu về 51,3 tỷ USD doanh số bán iPhone. Đây đều là những con số đáng kinh ngạc.

Nhưng các dấu hiệu mới cho thấy Apple sẽ gặp khó khăn nghiêm trọng trong việc bán các thiết bị phục vụ cho cú đặt cược metaverse của mình. Một cuộc điều tra được công bố gần đây của Bloomberg tiết lộ rằng công ty ban đầu dự báo doanh số khoảng 3 triệu chiếc mỗi năm, nhưng đã điều chỉnh xuống còn 900.000 chiếc.

Việc hạ dự báo này dường như không thể tránh khỏi trong thời gian khó khăn mà cả những công ty khác đặt cược vào metaverse khác cũng gặp phải. Nỗ lực của Microsoft để xâm nhập thị trường vũ trụ ảo thông qua HoloLens cũng phải vật lộn để đạt được kết qủa, với các kế hoạch cho một mô hình mới được cho là đã bị loại bỏ.

Meta của Mark Zuckerberg là một ví dụ rõ ràng khác. Mặc dù đã bán được khoảng 20 triệu chiếc Quest, nhưng theo The Verge, công ty đã sẵn sàng giảm giá để làm cho chiếc tai nghe trở nên hấp dẫn hơn. Vào tháng 3, giá của chiếc tai nghe cao cấp nhất của họ đã giảm 500 USD.

Thực tế, con số 20 triệu không phải là quá ít và là con số mà Apple có thể đạt được một cách khả thi nếu những nhận xét tích cực từ phía người dùng. Dẫu vậy, một cựu giám đốc tiếp thị của Apple cho rằng chiếc tai nghe này có thể là “một trong những thất bại công nghệ tuyệt vời nhất mọi thời đại”.

Trong mọi trường hợp, quy mô mua vào mà Apple cần để cân bằng chi phí theo tính toán của Bloomberg phải vượt quá 1 tỷ USD hàng năm – một con số rất lớn.

Nếu công nghệ chỉ cung cấp những cải tiến nhỏ trong các dịch vụ như nhắn tin, cuộc gọi video và giải trí, những thứ mà mọi người hoàn toàn có thể thực hiện được từ iPhone, thì việc thuyết phục được người mua là một nhiệm vụ khó khăn.

AI đang trở thành vua

Một vấn đề khác với sứ mệnh làm cho metaverse trở nên thú vị của Apple là thực tế là đã có một thứ thú vị hơn đang thu hút mọi sự chú ý: AI.

Kể từ khi ChatGPT của OpenAI được phát hành vào tháng 11, con mắt của các nhà lãnh đạo công nghệ và người theo dõi trong ngành đã tập trung hoàn toàn vào AI. Nhiều công ty chạy đua để tìm ra cách họ có thể sử dụng công nghệ này một cách tốt nhất.

Gene Munster, đối tác quản lý tại Deepwater Asset Management và là nhà đầu tư lâu năm của Apple, nói với Insider rằng ông thất vọng vì sự thiếu hăng hái của Apple về AI.

Trong các cuộc họp báo cáo kết quả kinh doanh, Apple rất ít đề cập đến AI và Siri dường như là một sản phẩm của quá khứ khi so sánh với các công cụ như ChatGPT.

Thay vào đó, việc Apple tiến lên phía trước với tai nghe thực tế hỗn hợp là một trường hợp đặc biệt. Munster tin rằng Apple “sẽ không bán được nhiều đơn vị” thiết bị trong những tháng tới khi công ty cố gắng giành được các nhà phát triển trước người tiêu dùng.

Munster cho rằng: “Sẽ rủi ro hơn nếu họ không làm điều đó”. Nói cách khác, Apple sẽ mất nhiều hơn nếu không đặt cược vào tai nghe thực tế hỗn hợp và chỉ ngồi im.

Munster nói: “Nếu bạn tin rằng có thứ gì đó ngoài điện thoại thông minh thì đó có thể là metaverse. Nếu họ bỏ lỡ điều này, hậu quả sẽ lớn như thể họ đã bỏ lỡ điện thoại di động”.

Thiếu điện thoại di động là lỗi nghiêm trọng của Microsoft, lỗi này sau đó đã được người đồng sáng lập Bill Gates than thở vì sai lầm đó đã khiến công ty bị tụt hậu trong thời kỳ bùng nổ điện thoại thông minh.

Đối với Tim Cook, hậu quả của việc bỏ lỡ điều lớn lao tiếp theo của thế hệ này có thể còn tồi tệ hơn so với Microsoft. Apple không có lựa chọn nào khác ngoài việc thử và làm cho metaverse thành công!

Tác giả
Phương Linh
Nguồn
Markettimes

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button