Bất động sảnKinh tếThị trường

Thị trường bất động sản Khánh Hòa phục hồi nhanh

Được tài trợ

Thị trường bất động sản Khánh Hòa ghi nhận nhiều tín hiệu tích cực về lượng giao dịch, tổng giá trị giao dịch. Đặc biệt, việc Thủ tướng Chính phủ thông qua các quy hoạch lớn của tỉnh được kỳ vọng tạo đà cho thị trường bất động sản tăng trưởng tốt.

Hơn 7.630 tỷ đồng rót vào thị trường bất động sản

Theo Sở Xây dựng tỉnh Khánh Hòa, trong quý I/2024 địa phương đã phát sinh khoảng 5.941 giao dịch bất động sản (BĐS) với tổng giá trị hơn 7.630 tỷ đồng. Trong đó, có 221 giao dịch nhà chung cư, 1.193 nhà ở riêng lẻ và 4.537 đất nền.

Trong quý I/2024, Khánh Hòa phát sinh khoảng 5.941 giao dịch BĐS với tổng giá trị hơn 7.630 tỷ đồng. (Ảnh: Trung Nhân)

Trong khi đó, Quý IV/2023, cùng tại tỉnh này ghi nhận 5.061 giao dịch BĐS với tổng giá trị giao dịch khoảng hơn 4.522 tỷ đồng. Tính cả năm 2023, Khánh Hòa có gần 20.000 giao dịch BĐS với tổng giá trị hơn 12.300 tỷ đồng.

Các giao dịch chủ yếu tập trung ở phân khúc đất nền với 15.360 giao dịch, nhà ở riêng lẻ với khoảng 4.046 giao dịch và 545 giao dịch đến từ các căn hộ chung cư.

Theo các môi giới BĐS tại Khánh Hòa, lượng giao dịch bắt đầu có nhịp tăng từ những tháng đầu năm 2024 khi các quy hoạch lớn của Khánh Hòa dần về đích. Cùng với đó là các chính sách kích cầu khi lãi suất vay mua nhà liên tục hạ, đã thúc đẩy một nhóm nhà đầu tư quay trở lại thị trường.

Anh Nguyễn Thành – một môi giới BĐS tại TP Nha Trang cho biết, các giao dịch tuy vẫn còn chậm so với giai đoạn trước dịch Covid-19 nhưng đã tăng so với nửa đầu năm 2023. Theo Thành, các giao dịch đất nền tập trung vào các khu vực nằm ngoài quy hoạch thực hiện các dự án lớn hoặc khu vực được quy hoạch đất ở.

Riêng nhà phố và khu đô thị, anh Thành cho biết, các sản phẩm mới đều hút khách và một số dự án khu đô thị được mở bán cách đây nhiều năm đã có giá tăng cao.

Khánh Hòa được định hướng trở thành TP trực thuộc Trung ương vào năm 2030. (Ảnh: Trung Nhân)

“Khách giao 3,6 tỷ đồng để tìm một căn trong khu đô thị nhưng hơn một tháng qua vẫn chưa có ai đồng ý bán với giá đó. Trong khi giai đoạn nửa đầu năm 2023 thì khu này giá chưa tới 3,5 tỷ đồng. Một số khu vực trong các khu đô thị Lê Hồng Phong 1, 2 nhất là các khu vực có đường lớn có khả năng cho các doanh nghiệp thuê làm spa, nhà hàng… phục vụ nhóm khách Hàn Quốc và Trung Quốc giá cũng đã tăng 10-20% so với năm 2023” – anh Thành cho biết.

Còn theo các môi giới tại khu vực Khu kinh tế Vân Phong (huyện Vạn Ninh và Thị xã Ninh Hòa), hiện các nhà đầu tư đang quan tâm các khu vực đã xong quy hoạch phân khu và đặc biệt là những khu vực cạnh các dự án động lực.

“Thị trường BĐS Vân Phong hiện vẫn tập trung vào đất nền vì các dự án quy mô lớn vẫn đang trong quá trình kêu gọi đầu tư. Sau thời sốt đất năm 2017-2018, giá đất khu vực này đã về đúng với giá thực tế nên đang được các nhà đầu tư quan tâm. Hiện nay, các khu vực có nhiều giao dịch là cạnh các dự án của Tập đoàn Sun Group đề xuất đầu tư và khu vực các phường thuộc thị xã Ninh Hòa” – Mỹ Diễm, một môi giới BĐS tại Khu kinh tế Vân Phong cho biết.

Nhiều tính hiệu tích cực

Nhận định về thị trường BĐS Khánh Hòa, ông Phan Việt Hoàng, Tổng thư ký Hội Môi giới BĐS Khánh Hòa (KAREB) cho biết, thị trường BĐS quý I/2024 đã khả quan hơn cuối năm 2023 nhờ việc tháo gỡ nhiều chính sách pháp lý. Đặc biệt là 4 luật quan trọng liên quan BĐS được thông qua đã phần nào tháo gỡ tâm lý e dè với sản phẩm đất nền.

Khánh Hòa đã có nhiều chỉ đạo và triển khai nhiều giải pháp để phục hồi thị trường BĐS và thúc đẩy thị trường BĐS phát triển an toàn, lành mạnh. (Ảnh: Trung Nhân)

Bên cạnh đó, UBND tỉnh Khánh Hòa cũng đã có chỉ đạo và triển khai nhiều giải pháp để phục hồi thị trường BĐS và thúc đẩy thị trường BĐS phát triển an toàn, lành mạnh, bền vững trên tinh thần Nghị quyết số 33/NQ-CP ngày 11/3/2023 của Chính phủ.

Đặc biệt, đến nay Khánh Hòa đã được Thủ tướng phê duyệt 4 quy hoạch lớn gồm: Quy hoạch tỉnh Khánh Hòa thời kỳ 2021 – 2030, tầm nhìn đến năm 2050; Điều chỉnh Quy hoạch chung xây dựng KKT Vân Phong đến năm 2040, tầm nhìn đến năm 2050 hồi năm 2023. Hai quy hoạch vừa được phê duyệt trong quý I/2024 là Đồ án quy hoạch chung Đô thị mới Cam Lâm và Đồ án Điều chỉnh quy hoạch chung TP Nha Trang đến năm 2024.

Các quy hoạch nói trên là cơ sở để kêu gọi đầu tư đối với các dự án đầu tư xây dựng nhà ở, khu đô thị, dự án kết cấu hạ tầng. Đặc biệt là dự án đầu tư xây dựng nhà ở cho người thu thập thấp, nhà ở công nhân, thiết chế công đoàn…. 

Nguồn
báo kinh tế đô thị

Mai Xuân Lộc

Trao giá trị - nhận niềm tin

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan

Back to top button